Trồng trầu bà cánh én: thay chậu và bón phân

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Đây là cây trầu bà cánh én được tôi trồng hai tháng. Ban đầu, khi mới mua về trồng thì cây trầu bà cánh én chỉ có bốn lá. Sau 2 tháng trồng, hiện tại cây trầu bà cánh én đã được bảy lá. Điều này có thể thấy, đối với cây trầu bà cánh én thì trung bình 20 ngày cây sẽ mọc 1 lá mới.

Trồng Trầu Bà Cánh én Thay Chậu Và Bón Phân
Thay Chậu Và Bón Phân Cho Cây Trầu Bà Cánh én

Giống trầu bà Cánh Én là tôi đang trồng là: Trầu bà cánh én xanh. Tên tiếng Anh: Philodendron Florida Ghost. Khi lá non mới mọc ra thì lá có màu vàng chanh. Sau khoảng một tuần lễ, màu sắc của lá bắt đầu thay đổi, từ Màu Vàng Chanh sẽ chuyển sang màu xanh lá. Những lá trưởng thành gần như chỉ có màu xanh lá cây.

Video chia sẻ cách bón phân và thay chậu cho cây trầu bà cánh én

 

Thay chậu cho cây trầu bà cánh én (Philodendron Florida Ghost)

Hôm nay, tôi sẽ tiến hành thay chậu cho cây trầu bà cánh én.

Thời điểm nào để tiến hành thay chậu cho cây trầu bà cánh én là thích hợp nhất?

Thông thường sau khi trồng khoảng 2 tháng, tôi sẽ tiến hành quan sát phần đáy chậu trồng. Nếu như quan sát thấy rễ của cây trầu bà cánh én đã phát triển ra khỏi đáy chậu trồng. Tôi sẽ tiến hành thay chậu cho cây.

Thời điểm thích hợp nhất để thay chậu cho cây trầu bà cánh én là khi phần giá thể trồng đã khô ráo. Giá thể trồng khô ráo sẽ giúp cho việc tháo giá thể trồng cũ ra khỏi chậu một cách dễ dàng. Giá thể để trồng cây trầu bà cánh én cần tơi xốp, thoáng khí và có độ thoát nước tốt.

Giá thể trồng cây trầu bà cánh én

Ở vườn, Tôi sử dụng phân rơm mục và vỏ trấu để trồng trầu bà cánh én.

  • Phân rơm mục này tôi chọn loại có những miếng to từ 2 đến 5 cm. Để tạo độ thoát nước tốt cho giá thể trồng.
  • Thành phần thứ hai đó là vỏ trấu.

 Tỷ lệ trộn giữa hai thành phần giá thể này như sau: 70% là phân rơm mục + 30% là vỏ trấu.

Chậu để trồng cây trầu bà cánh én

Thông thường khi thay chậu tôi sẽ chọn loại chậu trồng có nhiều lỗ thoát nước ở đáy chậu. Chậu trồng mới có đường kính lớn hơn chậu trồng cũ từ 7 đến 8 cm.

Cách thay chậu và bón cho cây trầu bà cánh én

Đầu tiên, tôi sẽ cho phân rơm mục (mảng to) vào đáy chậu trồng. Cho giá thể trồng nhuyễn hơn lên trên. Kế đến tôi sẽ rải một ít phân tan chậm. Phân tan chậm mà tôi hay sử dụng là Osmocote, có thành phần NPK là 14-14-14. Lượng phân tan chậm và tôi sử dụng để rải ở phần đáy chậu là khoảng 1/2 muỗng cà phê. Sau khi đã đặt cây trầu bà cánh én vào trung tâm của chậu, tôi sẽ tiến hành bổ sung giá thể trồng xung quanh chậu. Lớp giá thể trồng này cách miệng chậu khoảng 4 cm. Tôi sẽ tiếp tục rải khoảng 1/2 muỗng cà phê phân tan chậm. Tôi sẽ rải phân tan chậm này ở xung quanh của thành chậu trồng. Không rải trực tiếp ở vị trí gần gốc cây trầu bà cánh én. Kế đến, tôi sẽ lắp thêm một lớp mỏng giá thể trồng.

Thuốc kích thích ra rễ và phòng bệnh thối nhũn cho cây trầu bà cánh én

Sau cùng tôi sẽ tiến hành hòa tan dung dịch bao gồm: thuốc kích thích ra rễ và thuốc phòng trừ nấm bệnh để tưới vào gốc của cây trầu bà cánh én.

  • Loại thuốc kích thích ra rễ cho cây trầu bà cánh én mà tôi sử dụng là ComCat®, lượng dùng là khoảng 1 gram cho một lít nước.
  • Loại thuốc phòng trừ nấm bệnh cho cây trầu bà cánh én mà tôi sử dụng làm Validacin 5SL. Loại thuốc này có tác dụng hạn chế bớt bệnh thối nhũn bộ rễ của cây trầu bà cánh én. Liều lượng sử dụng là 2 ml cho 1 lít nước.

Sau khi đã pha dung dịch bao gồm thuốc bệnh và thuốc kích thích ra rễ, tôi sẽ tiến hành tưới vào phần gốc của cây trầu bà cánh én.

Trên đây là toàn bộ quá trình tôi thay chậu và bón phân cho cây trầu bà cánh én tại vườn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *