Trồng cây trầu bà Philodendron Silver Sword (Cây kiếm bạc)

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Cây trầu bà Philodendron Silver Sword (cây còn có tên gọi khác là: Cây kiếm bạc), được 1 người bạn (Tâm Nguyễn) tặng, cây hiện có 5 lá. Bài viết này sẽ là nơi tôi ghi nhận lại quá trình chăm sóc loại kiểng lá có màu xanh bạc này.

Cây Trầu Bà Philodendron Silver Sword (cây Kiếm Bạc)
Cây Trầu Bà Philodendron Silver Sword (cây Kiếm Bạc). Cây ban đầu khi mới trồng.

Cây kiếm bạc có tên khoa học là: Philodendron Hastatum hoặc Philodendron elongatum, tên tiếng anh thường gọi là Philodendron Silver Sword. Được gọi như vậy nhờ những chiếc lá nhuốm màu xanh lam và hình dạng chiếc lá giống mũi tên / thanh gươm khi lá trưởng thành.

Một Chậu Kiếm Bạc Trồng Trưởng Thành
Một Chậu Kiếm Bạc Trồng Trưởng Thành. Nguồn ảnh sưu tầm.

Sau khi nhận được cây, tôi tiến hành sang chậu lớn 1 chút cho cây. Chậu mới có đường kính miệng lớn hơn chậu cũ khoảng 3cm.

Giá thể trồng Cây kiếm bạc (Philodendron Silver Sword) bao gồm: 80% phân rơm mục loại miếng to có kích thước từ 2-4cm, 10% vỏ trấu,10% là đá perlite.

Sau khi đã thay chậu cho cây kiếm bạc, tôi sử dụng rễ lục bình để tạo thành 1 trụ nhỏ, bên trong tôi có để thêm khoảng 1/2 muỗng cafe phân tan chậm, lượng phân này sẽ cung cấp dinh dưỡng từ từ cho cây Philodendron Silver Sword khi rễ bắt đầu bám vào trụ.

Dùng Rễ Lục Bình Làm Trụ để Cây Kiếm Bạc Bám Vào
Dùng Rễ Lục Bình Làm Trụ để Cây Kiếm Bạc Bám Vào
Cây Kiếm Bạc Sau Khi Thay Chậu
Cây Kiếm Bạc Sau Khi Thay Chậu

Quá trình phát triển của cây kiếm bạc (Philodendron Silver Sword)

Rễ Non Của Cây Kiếm Bạc Khi Mới Trồng
Rễ Non Của Cây Kiếm Bạc Khi Mới Trồng. Ngày 03/01/2021
Rễ Non Của Cây Kiếm Bạc Phát Triển Dài Thêm Khoảng 3 4cm Sau 3 Ngày
Rễ Non Của Cây Kiếm Bạc Phát Triển Dài Thêm Khoảng 3 4cm Sau 3 Ngày

Trong khoảng 20 ngày, cây kiếm bạc Philodendron Silver Sword phát triển thêm 2 lá mới.

Cây Lưỡi Kiếm Ngày 142
Cây Lưỡi Kiếm Ngày 14-2
Cây Lưỡi Kiếm Ngày 142. ảnh 2
Cây Lưỡi Kiếm Ngày 14-2-2021. ảnh 2

Theo như lời của bạn tặng cây, trung bình 14 ngày sẽ phát triển thêm 1 lá mới.

Cây Lưỡi Kiếm Ngày 24 2 2021.
Cây Lưỡi Kiếm Ngày 24-2-2021.

Dưới đây là 1 số thông tin mà tôi sưu tầm được về cách trồng cây kiếm bạc Philodendron Hastatum. Nguồn: https://plantophiles.com/plant-care/philodendron-hastatum (Bài viết được Google dịch và tôi copy lại chưa chỉnh sửa lại từ ngữ)

Tốc độ phát triển của cây kiếm bạc (Philodendron elongatum)

Theo Marcel Iseli (người đăng bài hướng dẫn cách trồng cây kiếm bạc bên dưới) cho rằng sự phát triển của cây kiếm bạc là từ trung bình đến lớn và khá nhanh, vì chúng có thể phát triển chiều cao tới 3 mét và chiều rộng 1,5 mét và chúng có thể tạo ra một chiếc lá mới mỗi tháng.

Cách trồng cây kiếm bạc

Philodendron Hastatum thường không phải là một loại cây kiểng khó bảo dưỡng, đây là lý do tại sao nó rất phổ biến trong danh mục cây trồng trong nhà.

Đất trồng

Giống như các loài thực vật aroid khác, Philodendron Hastatums thích đất tơi xốp và thoát nước tốt, nơi nước có thể dễ dàng thấm qua.

Nó thích độ ẩm và đất có nhiều chất hữu cơ, nhưng nó không muốn rễ bị ẩm ướt vì kết quả là bạn có thể phải đối mặt với tình trạng rễ bị thối.

Và bạn không muốn trở thành thủ phạm gây ra cái chết cho cây của bạn.

Ánh sáng

Nhiều loài Philodendron, bao gồm cả Hastatum, thích ánh sáng mặt trời nhưng không thích ánh nắng trực tiếp, vì vậy hãy thận trọng để ánh nắng không chiếu trực tiếp vào lá cây kiếm bạc của bạn vì nó có thể làm cháy chúng nhanh chóng.

Giải pháp tốt nhất là tìm một nơi có bóng râm, 70 đến 85% ánh sáng mặt trời, gần cửa sổ. Với tán lá hoặc bóng của 1 số cây trồng lớn, Hastatum có thể đối phó với điều kiện ánh sáng yếu hơn, nhưng điều này không lý tưởng.

Đôi khi, 1 vài lá già thường bị vàng nhưng nếu điều này xảy ra với một số lá thì đó là dấu hiệu rõ ràng của việc tiếp xúc với ánh sáng quá nhiều.

Mặt khác, một dấu hiệu của việc tiếp xúc với ánh sáng yếu là một thân cây mập mạp.

Tôi biết một số người thích cây của họ trông thưa thớt hơn và có lá nhỏ hơn, nhưng nếu bạn chọn một nơi có ánh sáng hoàn hảo , tán lá của Hastatum của bạn sẽ mọc dày hơn và gần nhau hơn để trông đầy đặn và khỏe mạnh.

Tưới nước cho cây kiếm bạc

Philodendron Hastatums khá dễ chăm sóc, miễn là bạn tưới nước đúng cách và đất của chúng thoát nước tốt.

Để đạt được điều này, bạn cần phải tưới nước hai lần hoặc ba lần một tuần trong những tháng mùa hè và mùa xuân là những thời kỳ sinh trưởng, và giảm lượng nước này và giảm lịch tưới nước của bạn trong những tháng mùa đông.

Đảm bảo rằng lớp đất mặt (2-3 cm) đã khô trước khi bạn tưới lại cho cây Silver Sword.

Một lời khuyên bổ sung – cố gắng lau hoặc làm sạch lá Hastatum của bạn. Thậm chí có thể rửa sạch bằng nước để giữ cho chúng sạch sẽ.

Nhiệt độ

Có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới ở Brazil và một số vùng của Rio de Janeiro, Philodendron Hastatum là một loài thực vật nhiệt đới và quen với môi trường ấm áp. Nó cũng có thể phát triển tốt ở một số vùng của Úc.

Phạm vi nhiệt độ tối ưu cho Hastatum sẽ là từ 18-26 độ C vào ban ngày.

Độ ẩm

Như chúng ta đang nói về một loài thực vật có nguồn gốc từ rừng mưa, chúng ta có thể tự tin nói rằng nó thích môi trường ẩm ướt, và bạn nên cố gắng giữ mức độ ẩm trong khu vực trung bình, thậm chí tăng lên một cách giả tạo, nếu nhà của bạn quá khô.

Dấu hiệu của bầu không khí khô là lá cây có màu vàng và rũ xuống và điều này cho bạn thấy đã đến lúc lắp máy tạo độ ẩm.

Phân bón

Trồng cây kiếm bạc của bạn với đất được bón phân giàu chất dinh dưỡng Đạm, Lân, Kali. Việc bón phân dinh dưỡng cân đối và khỏe mạnh sẽ thể hiện trên cây – cây sẽ phát triển nhanh và cho ra những tán lá tuyệt đẹp.

Có thể sử dụng phân tan chậm Osmocote 14-14-14 để bón cho cây kiếm bạc.

Vào mùa xuân và mùa hè, bón phân nên được thực hiện hàng tháng để khuyến khích sự phát triển khỏe mạnh, và một lần trong 6 đến 8 tuần vào mùa thu và mùa đông.

Nguyên tắc chung là thận trọng khi bón phân.

Bón phân quá ít thường không gây hại quá nhiều, trong khi bón quá nhiều có thể dẫn đến cái chết của Philodendron Hastatum đáng yêu của bạn.

Khi nào là thời gian để thay chậu cho cây kiếm bạc?

Đơn giản, khi bạn thấy rễ của nó trở nên quá khỏe và to so với chậu hiện tại, hãy chuyển sang chậu lớn hơn.

 

Phần kết luận

Cây kiếm bạc (Silver Sword) thường được ngưỡng mộ vì màu tán lá độc đáo và kỳ diệu của nó. Khá hiếm khi thấy những chiếc lá trông như kim loại, lá đôi khi có màu xanh lam và đôi khi màu xám, và có hình mũi tên hoặc hình trái tim.

Một Chậu Kiếm Bạc Trồng Bám Trụ
Một Chậu Kiếm Bạc Trồng Bám Trụ

Thói quen “leo trèo” khiến nó trở nên hoàn hảo cho thiết kế của bạn, nghĩa là bạn có thể đặt một cái cột hoặc một khuôn áp vào vách tường để chúng có thể bám vào đó và hình dung phần đó của ngôi nhà hoặc căn hộ của bạn sẽ trông như thế nào sau khi Hastatum lấp đầy nó với vẻ ngoài lộng lẫy.

Một thực tế khiến việc xử lý khó khăn hơn là tính độc hại, vì vậy bạn có thể nên suy nghĩ kỹ về việc mua cây kiếm bạc nếu bạn có con nhỏ hoặc nhiều bạn thú cưng.

Ngoại trừ vấn đề trên, cây kiếm bạc sẽ tạo ra một bổ sung tốt cho phong cách trang trí của bạn. Và như một phần thưởng, bạn nhận được một máy lọc không khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *