Nhện đỏ gây vàng lá môn quan âm

Hiện tượng vàng lá trên môn quan âm (Alocasia Polly) thường do: thay giá thể trồng mới bộ rễ cây chưa quen với môi trường đất mới, tưới nước quá nhiều làm hư rễ dẫn đến vàng lá và có thể do nhện đỏ gây hại, chích hút nhựa lá môn quan âm. Ở bài viết này tôi xin đề cập đến trường hợp môn quan âm bị vàng lá do nhện đỏ gây hại.

Lá Môn Quan âm Bị Vàng Do Nhện đỏ Gây Hại

Môi trường khô ráo, ít lưu thông không khí, hơi mát mẻ là điều kiện thích hợp cho sự phát triển của nhện đỏ. Cây môn quan âm thường được trồng trong điều kiện này nên 1 số cây dễ  bị nhện đỏ tấn công!

Dấu hiệu nhận biết nhện đỏ gây vàng lá môn quan âm

Ban đầu, khi nhện đỏ mới tấn công, bề mặt lá môn quan âm xuất hiện các đốm li ti màu trắng, nhìn xa lá trông như bị bạc màu. Màu sắc lá trở nên sáng hơn so với lá môn quan âm chưa bị nhện đỏ gây hại.

Lá Môn Quan âm Bị Nhện đỏ Gây Hại Và Lá Không Bị

Khi quan sát kỹ bề mặt (có thể mặt trên hoặc mặt dưới) lá môn quan âm, có rất nhiều hạt nhỏ li ti màu trắng như bụi mịn. Nếu quan sát kỹ có thể phát hiện 1 số con vật màu trắng hoặc đỏ di chuyển–>nhện đỏ.

Quan Sát Kỹ Bề Mặt Lá Môn Quan âm

Khi nhện đỏ gây hại nặng chúng làm lá môn bị uốn cong ở phần mép lá, lá bắt đầu vàng từ rìa lá vào trung tâm lá. Nếu không trị kịp thời nhện đỏ sẽ làm rụng lá môn quan âm, cây bị còi cọc và chết dần.

Nhện đỏ Gây Hại Nặng Làm Lá Môn Bị Uốn Cong Mép Lá Và Vàng Lá
Nhện đỏ ở Môn Quan âm ở mức độ vừa phải. Ảnh sưu tầm.
Nhện đỏ ở Môn Quan âm ở mức độ nặng hơn, tơ nhện đã hình thành.
Nhện đỏ ở Môn Quan âm, có thể dẫn đến vàng lá khô lá và rụng lá.

Cách diệt trừ nhện đỏ trên cây môn quan âm

Biện pháp diệt trừ nhện đỏ thủ công

Nếu như anh chị trồng 1 vài cây để trang trí trong nhà. Có thể sử dụng khăn ướt để lau sạch nhện đỏ và trứng bám ở mặt trên và mặt dưới lá môn. Việc này cần thực hiện nhiều lần trong tuần đến khi không còn dấu hiệu gây hại của nhện đỏ. Chú ý lau kỹ phần gần các gân lá, nhện hay ẩn nấp dọc theo các đường gân lá, chỗ này tương đối khó lau.

Dùng Khăn ướt để Lau Lá Môn Quan âm

Dùng thuốc hóa học diệt trừ nhện đỏ

Các loại thuốc trừ sâu có thành phần: Emamectin benzoate hoặc Abamectin từ 3.6 trở lên có khả năng diệt trừ tương đối hiệu quả nhện đỏ. Hiện tại ở vườn tôi sử dụng EMATHAI 4EC (Thành phần Emamectin Benzoate 40 g/lít ) để diệt trừ nhện đỏ. Loại thuốc này tôi thấy có bán trên lazada. Ngoài ra, anh có thể tham khảo lại bài viết: Một vài cách diệt trừ nhện đỏ trên cây hoa hồng có đề cập chi tiết 1 số cách diệt trừ nhện đỏ!

Trong khoảng 1 năm gần đây tôi có sử dụng loại thuốc DETECT 50WP để diệt trừ nhện đỏ, khá hiệu quả!

Thuốc Diệt Trừ Nhện đỏ Detect

Clip nhận biết và diệt trừ nhện đỏ trên môn quan âm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *