Cây trầu bà bị héo rũ vàng lá do thiếu nước

Sau khi trồng cây trầu bà, thì một trong những dấu hiệu cho thấy cây đang bị thiếu nước đó là: lá của cây trầu bà bắt đầu bị cuộn lại. Bản thân lá trầu bà làm như vậy để giảm diện tích tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để giảm lượng hơi nước thoát ra. Khi mới bắt đầu thiếu nước thì lá sẽ bắt đầu cuộn lại, thường là cuộn về bên dưới của mép lá. Nếu như việc thiếu nước diễn ra nhiều hơn thì lá sẽ cuộn lại thành một dạng hình ống.

Cây Trầu Bà Lụa Bị Héo Rũ Do Thiếu Nước

Việc thiếu nước trên cây trầu bà thường diễn ra ở những chậu đã lâu ngày chưa tưới nước, có thể là hơn một tuần lễ hoặc đối với những cây trầu bà mới giâm cành, cây bị  mất nước đột ngột nên lá dễ bị héo.

Bên cạnh đó thì trong số các giống trầu bà, hiện tượng héo rũ do thiếu nước diễn ra phổ biến nhất đối với giống trầu bà Lụa so với trầu bà cẩm thạch, trầu bà Manjula, trầu bà xanh… Giống trầu bà Lụa thường xuyên phát triển những lá rất to có thể trên 10 cm. Do đó, nhu cầu nước đối với loại cây này cũng cao hơn.

Dấu hiệu cây trầu bà bị thiếu nước

Khi cây bị thiếu nước thì lá sẽ bắt đầu bị mềm và cuộn lại. Khi cây trầu bà đủ nước thì lá sẽ  duỗi thẳng và phần mép lá cũng phẳng. Đến khi cây bị thiếu nước, cầm vào lá trầu bà sẽ có cảm giác rất mềm. Đồng thời, phần mép lá sẽ cuộn lại. Ở đây là một số cây trầu bà Lụa vừa mới giâm cành,  do đó chúng bị héo rủ nhẹ và phần lá đã cuộn
lại do thiếu nước.

 

Khi Mới Bị Thiếu Nước, Mép Lá Cây Trầu Bà Sẽ Cuộn Lại
Cây Trầu Bà Lụa Mới Giâm Cành Rất Dễ Bị Héo Rũ
Khi Lá Trầu Bà Bị Héo Rũ Do Thiếu Nước, Cầm Vào Lá, Lá Mềm Mại

Ngoài ra, ở 1 số giống trầu bà, khi chậu bị khô, thiếu nước, lá già gần gốc sẽ nhạt màu rồi sau đó chuyển sang màu vàng, lá mềm hơi rũ xuống.

Lá Già Gần Gốc Có Màu Vàng Nhạt Khi Bị Thiếu Nước Trong 1 Thời Gian Dài

+ Một cách khác để kiểm tra xem cây trầu bà có thiếu nước hay không:

  • Ta có thể nhấc chậu trầu bà lên, nếu như chậu nhẹ, đặc biệt  là quan sát ở phần đáy chậu nếu như giá thể trồng đã khô ráo
  • Kiểm tra bề mặt của giá thể trồng. Nếu như phần giá thể trồng đã khô ráo (thường là có màu trắng) và chúng đã tơi xốp không còn dính lại với nhau, sờ vào không còn cảm giác ẩm.
Giá Thể Trồng Khô Trắng

Lúc này, ta có thể tiến hành tưới nước cho cây trầu bà. Thông thường thì sau khi tưới nước khoảng 1 ngày cây sẽ bắt đầu tươi tỉnh trở lại và lá sẽ bắt đầu duỗi thẳng ra.

Khi Cây Trầu Bà được Tưới đầy đủ Nước Lá Sẽ Cứng Cáp, Mép Lá Thẳng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *