Cây môn dâu tây Caladium Strawberry Star bị héo lá

Khi đăng video về cây môn dâu tây Caladium Strawberry Star, tôi có nhân được câu hỏi của bạn Thu Thu như sau: “Em có mua 1 cây nhỏ ở ngoài HN nhưng chưa dược 5 ngày thì cây cháy lá và héo. Đợt lá ra sau thì càng nhỏ và sau 3 tuần thì chết lun. Em cũng giữ ẩm cho cây và để cây gần cửa sổ để không bị nắng trực tiếp.”

Cây Môn Dâu Tây Bị Héo Lá. Ảnh minh họa. Nguồn: https://www.houzz.com/discussions/1481170/drooping-caladium

Chào bạn,

+ Mỗi giống môn thuộc họ Caladium đều có sức sống khác nhau đôi chút, cây thì dễ chăm như giống môn đốm truyền thống. Các giống mới nhập sau này, có thể chưa quen với điều kiện mới nên cây sẽ dễ bị còi cọc hơn.

+ Bản thân Caladium Strawberry Star thuộc dạng hơi khó chăm tương tự Caladium New Wave.

+ Lá môn dâu tây rất nhạy với điều kiện không khí nóng. Chỉ cần trồng ở điều kiện có không khí nóng vài ngày là lá bắt đầu có dấu hiệu cháy lá.

+ Bạn đặt cây gần cửa sổ, tuy không bị nắng trực tiếp chiếu vào cây, nhưng có thể hơi nóng từ vách tường có thể bị ảnh hưởng. Vào buổi trưa, những ngày trời nắng bạn đứng cạnh cây môn và cảm nhận thử vị trí mình đang đứng nó có nóng hay không hé.

+ Nếu không khí xung quanh cây quá nóng, dù có dùng bình xịt tưới lên lá nhiều lần trong ngày, tình trạng thường cũng không khả quan hơn.

+ Cây môn cần độ ẩm trong không khí xung quanh nó. Ví dụ giống như bạn đứng cạnh 1 suối nước hoặc 1 hòn non bộ có nước chảy liên tục bạn sẽ cảm giác mát mẻ hơn rất nhiều, dù không hề có giọt nước nào bám vào người. Cây môn cần điều kiện này hé bạn.

Mẹo khắc phục hiện tượng cây môn dâu tây héo lá do hơi nóng

+ Bạn có thể sử dụng 1 khay lớn, chứa nước. Ở trung tâm khay, bạn có thể kê miếng gạch hoặc bất cứ vật liệu nào rồi để chậu môn lên sao cho đáy chậu cao hơn mặt nước 1 tí. Nước trong khay bốc hơi phần nào làm mát lá môn.

+ Hoặc bạn có thể dùng 1 tấm khăn lớn trải ra, đặt chậu môn ở giữa khăn, phun sương giữ ẩm khăn hằng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *