Cách trồng trầu bà lỗ (Monstera Adansonii)

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Được biết đến với vẻ ngoài độc đáo trông cư như bị sâu ăn nát hết các lá, trầu bà lỗ (Monstera Adansonii) là một loại cây trồng rất được yêu thích thuộc họ Araceae hay thực vật có hoa với lá lớn. Nhiều gia chủ yêu thích thêm đôi nét “Nam Mỹ” qua chậu cây này. May mắn thay, loài trầu bà này tương đối đơn giản khi chăm sóc nó.

Trầu Bà Lỗ Trồng Chậu Gốm
Trầu Bà Lỗ Trồng Chậu Gốm để tăng độ thoát hơi nước.

Trầu bà lỗ phát triển tốt nhất trong hỗn hợp đất trồng thoát nước tốt sử dụng vỏ thông vụn, đá trân châu, rêu than bùn và than củi vụn (loại trồng lan). Giữ cây Monstera Adansonii của bạn trong ánh sáng gián tiếp và độ ẩm trên 60% (thiết bị đo độ ẩm, nhiệt có thể mua trên sendo hoặc shopee). Khi tưới nước, hãy đảm bảo rằng hỗn hợp đất trồng trầu bà lỗ của bạn vẫn hơi ẩm và tưới khoảng một lần một tuần. Phạm vi nhiệt độ tốt nhất là từ 18 đến 27 ° C.

Tại lá trầu bà lỗ lại “lủng” te tua như vậy?

Nhiều nhà khoa học cho rằng lá của giống trầu bà này bị lấp đầy lỗ là do chúng phải cạnh tranh với các loại cây khác để lấy ánh sáng mặt trời. Sự thích ứng này cho phép cây trồng có nhiều diện tích hơn trong khi không lãng phí năng lượng trên phiến lá đã phát triển đầy đủ.

Cách trồng trầu bà lỗ

Một số thông tin về đất trồng, ánh sáng, cách tưới nước, nhiệt độ, phân bón cho cây trầu bà lỗ.

Trầu bà lỗ có khả năng phát triển to lớn hơn nhiều so với cây trồng chậu để bàn nếu có cơ hội. Những ai muốn có một cây Monstera adansonii với lá lớn hơn và nhiều lỗ đa dạng hơn có thể làm giàn hoặc cọc để cây leo. Một số chủ nhà thích hình dáng của một cây trầu bà lỗ được leo bám hơn so với một cây trồng trong chậu vì nó giống với cách những sinh vật này sẽ sống trong tự nhiên.

Chậu Trầu Bà Lỗ Cao Hơn 1.5m
Chậu Trầu Bà Lỗ Cao Hơn 1.5m

Đất trồng cây trầu bà lỗ

Có thể trồng trầu bà lỗ trong hỗn hợp bao gồm: vỏ thông vụn, đá trân châu, rêu than bùn và than vụn. Vì Monstera Adansonii là loài biểu sinh nên nó cần đất thoát nước cực tốt nếu không có thể bị thối rễ .

Độ pH lý tưởng cho cây trầu bà lỗ là khoảng 5,5 đến 7,0 pH để có tốc độ phát triển khỏe mạnh.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất là thoát nước. Loại cây này phát triển mạnh trong chậu có lỗ thoát nước lớn ở phía dưới.

Ánh sáng

Xem xét môi trường sống tự nhiên của cây trầu bà lỗ, nó phát triển trong những khu rừng thưa thớt ánh sáng ở Nam và Trung Mỹ.

Hãy ghi nhớ điều này, loài cây này thích ở gần ánh sáng mặt trời, nhưng không phải ánh nắng trực tiếp rọi vào nó. Ánh sáng gián tiếp sáng là tốt nhất cho cây trầu bà lỗ Monstera Adansonii phát triển tốt.

Để tạo cơ hội tốt nhất cho loài trầu bà này, hãy đặt chúng cách xa cửa sổ đủ ánh sáng vài bước chân.

Tưới nước cho cây trầu bà lỗ

Việc chăm sóc trầu bà lỗ adansonii khá dễ dàng, ngoại trừ những yêu cầu về nước của chúng. Chúng có thể hơi kén chọn trong nhu cầu nước tưới.

Cố gắng tưới nước thường xuyên cho cây, đảm bảo đất ẩm nhưng không bị úng. Nói chung tưới khoảng một lần một tuần trong điều kiện trồng cây trong nhà. Đảm bảo rằng đất không bao giờ bị khô hoàn toàn và giữ ẩm nhẹ.

Khi bạn tưới nước, hãy tưới thật kỹ để bắt chước các điều kiện trong rừng. Tưới nước kỹ cũng sẽ làm trôi đi lượng muối tích tụ.

Tưới nước quá nhiều lần có thể là một vấn đề phổ biến, vì vậy hãy đảm bảo cung cấp hệ thống thoát nước phù hợp qua các lỗ trên đáy chậu của bạn.

Nhiệt độ nơi trồng cây trầu bà lỗ

Giữ cho môi trường của cây này ở nhiệt độ thích hợp không phải là khía cạnh quan trọng nhất cần xem xét. Cây có xu hướng thích phòng được giữ ở nhiệt độ từ 18 đến 27 ° C.

Nếu nhiệt độ dưới 18 ° C sẽ làm chậm rất nhiều sự phát triển của cây trầu bà lỗ. Dưới nhiệt độ này, bạn có nguy cơ mất đi cây vì cây trầu bà lỗ sẽ bị héo và chết vì lạnh.

Độ ẩm cần thiết cho cây trầu bà lỗ

Yêu cầu về độ ẩm của trầu bà lỗ sẽ cao hơn một chút so với các loại cây trồng trong nhà khác. Chúng được tìm thấy ở Trung và Nam Mỹ, nơi có độ ẩm liên tục dồi dào.

Đặt cây ở bất kỳ nơi nào có độ ẩm trung bình hoặc cao để cây phát triển ổn định nhất. Bạn có thể phun sương cho lá để đảm bảo rằng những nhu cầu này được đáp ứng. Nhìn chung, trầu bà lỗ yêu thích độ ẩm và nó sẽ cảm ơn bạn với những chiếc lá và sự phát triển to hơn, khỏe hơn.

Mức độ ẩm trên 90% thường hoạt động tốt nhất theo kinh nghiệm của chúng tôi. Điều này chỉ có thể đạt được trong nhà kính hoặc hồ cạn.

Mẹo tăng độ ẩm: sử dụng đĩa đặt bên dưới đáy chậu trồng cây với sỏi hoặc đá chứa nước cũng có thể làm tăng độ ẩm. Điều này không cần thiết để giữ cho cây Monstera Adansonii của bạn sống nhưng có thể tăng sức khỏe và sự phát triển của nó.

Bón phân cho cây trầu bà lỗ

Những người chọn trồng loại cây này trong nhà phải sử dụng một lượng phân bón hợp lý. Tốt nhất nên bón phân cân đối với tỷ lệ nửa trọng lượng NPK 20-20-20. Có thể sử dụng phân bón lỏng hoặc phân bón tan chậm.

Nếu không bổ sung phân bón, lá trầu bà lỗ có xu hướng bị vàng. Điều này sắp xảy ra do thực tế là trầu bà lỗ phát triển nhanh chóng và không thể sản xuất đủ lượng diệp lục nếu không có phân bón.

 Những chiếc lá vàng có thể là dấu hiệu cho thấy cây trầu bà lỗ của bạn thiếu chất dinh dưỡng. Không bón phân khi bạn vừa thay chậu hoặc khi cây có bộ rễ yếu. Đây là thời điểm rễ yếu và có thể bị cháy do bón phân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *