Cách trồng cây đa cẩm thạch đỏ (Ficus Elastica Ruby)

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Ở bài viết này, tôi xin chia sẻ một số thông tin về cách trồng cây đa cẩm thạch đỏ (cây còn có tên gọi khác là đa cẩm thạch Ruby), có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới của Ấn Độ và Malaysia. Việc chăm sóc nó tương tự như các cây thuộc dòng họ đa trang trí xung quanh nhà như đa búp vàng, đa búp đỏ… Tuy nhiên sự đa dạng với ba màu độc đáo trên lá của nó đòi hỏi điều kiện ánh sáng sáng hơn so với giống đa búp đỏ (Ficus Burgundy) để giữ cho màu sắc mạnh mẽ và rõ ràng.

Cây đa cẩm thạch đỏ Có Thể Trồng Trong Nhà Nơi Có Nắng Chiếu đến Cây
Cây đa cẩm thạch đỏ Có Thể Trồng Trong Nhà Nơi Có Nắng Chiếu đến Cây

đa cẩm thạch đỏ có tên khoa học là: Ficus Elastica Ruby, còn được gọi là Variegated Rubber tree. Bên cạnh đó, còn một giống đa cũng có hình dạng tương tự đa cẩm thạch Ruby là cây đa cẩm thạch trắng (Ficus Elastica Tineke). Chúng chỉ khác nhau đôi chút về màu sắc ở phần lá non.

đa cẩm thạch đỏ (Đa cẩm thạch Ruby) có khó chăm sóc không?

  • Ficus Ruby dễ dàng hơn so với cây chị em của nó là Ficus lyrata (cây bàng Singapore), nhưng yêu cầu cao hơn một chút so với đa búp đỏ.
  • Ficus Elastica Ruby thích nghi tốt với không gian mới, nó không cần nhiều ánh sáng như cây bàng Singapore, nhưng yêu cầu về ánh sáng của nó cao hơn đa búp đỏ (Ficus Elastica Burgundy).

Đây là loại cây có độ khó trung bình để chăm sóc.

Vị trí trồng cây đa cẩm thạch đỏ

Đặt chậu đa cẩm thạch Ruby của bạn ở vị trí có thể nhận được ánh sáng gián tiếp. Quá nhiều ánh nắng trực tiếp sẽ làm cháy lá, nhưng cây này sẽ không phát triển tốt trong không gian thiếu ánh sáng.

  • Vị trí cách xa cửa sổ, cửa kính phía nam hoặc phía tây khoảng 50cm là lý tưởng, hoặc đặt trực tiếp vào cửa sổ hướng về phía đông, nhưng phải đảm bảo không khí được lưu thông để làm mát bề mặt lá.
  • Đặt cây bên hiên nhà có 1 buổi nắng.
  • Đặt khuông viên quán cafe xen lẫn với nhiều cây xanh hoặc bên trên có lưới che.
  • Ban công, xen lẫn với nhiều cây để che bớt nắng cho cây đa cẩm thạch đỏ.

Ví dụ như trong video ngắn bên dưới: 1 chậu đa cẩm thạch đỏ gần cửa sổ có 1 số thời điểm trong ngày nắng rọi vào phần thân lá là cần thiết để cây phát triển trong nhà. Chậu cây xa hơn nơi gốc nhà, ánh sáng chỉ chỉ vào phần gốc cây nên lượng ánh sáng không đủ cung cấp cho cây quang hợp, cây dễ bị rụng lá!

Bên cạnh đó, cây đa cẩm thạch đỏ vẫn có thể trồng trực tiếp ngoài trời, trong thời gian đầu lá có thể bị cháy và rụng lá. Tuy nhiên khi  lá mới mọc lên, nó sẽ khả năng thích nghi tốt với cường độ ánh sáng ngoài trời.

Cây đa Cẩm Thạch đỏ Trồng Ngoài Trời
Cây đa Cẩm Thạch đỏ Trồng Ngoài Trời. Nguồn ảnh: https://plantsale.com.au/rfq/?plant_id=FiElRu

MẸO: Ficus Elastica Ruby có nhiều màu như: ửng đỏ, hồng, vàng nhạt… Những phần lá nhạt màu, không xanh không thể quang hợp tốt, vì vậy hãy đảm bảo cây nhận được nhiều ánh sáng để bù đắp cho những lá kém hiệu quả. Lá non của đa cẩm thạch đỏ sẽ nổi bật nhất với màu hồng nhạt đến đỏ nếu cây được giữ trong điều kiện ánh sáng đầy đủ.

Lá Non Của Cây đa cẩm thạch đỏ
Lá Non Của Cây đa cẩm thạch đỏ

Xoay cây theo định kỳ khoảng 1 tháng 1 lần (lúc bón phân) để đảm bảo cây phát triển đồng đều ở tất cả các phía và thường xuyên quét bụi lá để cây có thể quang hợp hiệu quả. Khi phủi bụi trên lá, hãy tận dụng cơ hội để kiểm tra mặt dưới và để ý sâu bệnh.

Tưới nước cho cây đa cẩm thạch đỏ

Loại cây cẩm thạch này có nhu cầu nước vừa phải, chúng không thích đất trồng luôn sủng nước. Trước khi tưới nước cho cây, tốt nhất bạn nên kiểm tra độ ẩm trong đất trước để đảm bảo rằng khoảng 1cm bên trên bề mặt chậu đã khô ráo.  Nếu đặt trong nhà có thể 3-5 ngày mới tưới nước cho cây 1 lần.

Tưới nước quá nhiều là tác nhân gây hại lớn nhất cho loài cây này, và biểu hiện bằng việc lá úa vàng, rụng.

Tuy nhiên, các lá già của cây cũng sẽ vàng và rụng, vì vậy nếu bạn quan sát thấy điều này xảy ra, hãy chú ý xem lá nào đang rụng và kiểm tra độ ẩm của đất trước khi đưa ra kết luận. Những thay đổi về vị trí, ánh sáng và nhiệt độ cũng có thể khiến cây bị căng thẳng và dẫn đến rụng lá, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu nó rụng một vài lá khi bạn lần đầu tiên đưa cây vào không gian của mình.

Tại sao những chiếc lá đa của tôi lại rụng?

Thông thường, điều này là do tưới quá nhiều hoặc quá ít.

  •  Nếu cây của bạn có những ngọn màu nâu với viền màu vàng và bị rụng khỏi phần dưới của cây thì có khả năng bạn đã tưới quá nhiều nước.
  • Nếu bạn thấy lá vàng hoàn toàn, và một số ngọn màu nâu mà không có viền vàng thì rất có thể là do bị thiếu tưới nước.

Luôn cảm nhận đất để xem tình trạng của nó có phù hợp với chẩn đoán của bạn hay không và xem xét sự chăm sóc gần đây mà bạn đã dành cho nó.

Đất trồng đa cẩm thạch đỏ

Đất trồng cần thoát nước tốt và thoáng khí là cần thiết, giá thể trồng tham khảo:

1 phần peat moss, 1 phần xơ dừa cắt miếng 1-3cm (coco chip) và 1 phần đá trân châu (perlite).

Phân bón

Trung bình mỗi tháng bổ sung 1 lần phân tan chậm có thành phần NPK cân bằng ví dụ: Osmocote 13-13-13, phân tan chậm Hi-Control 14-13-13…

Liều lượng tham khảo: Chậu đường kính 20cm rải khoảng 20 hạt xung quanh thành chậu. Có thể phủ thêm 1 lớp mỏng giá thể trồng (khoảng 1cm) để che lấp các hạt phân bón, giảm hiện tượng phân bay hơi vào không khí, giảm chất lượng phân bón.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *