Ánh sáng tác động màu sắc kiểng lá thế nào?

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Thời gian gần đây, tôi có trồng thêm 1 số loại kiểng lá và nhận thấy rằng ánh sáng nó có tác động khá lớn đến màu sắc của 1 số loại kiểng lá. Dưới đây là sự khác nhau ở màu sắc lá khi trồng tại các vị trí khác nhau mà tôi ghi nhận lại được.

Lá Gấm Trồng Dưới Lưới Che Và Trồng Ngoài Trời
Lá Gấm Trồng Dưới Lưới Che Và Trồng Ngoài Trời

Ánh sáng tác động màu sắc kiểng lá ở vườn như thế nào?

Đối với cây lá gấm: của cùng 1 giống cây lá gấm (Coleus), 1 cây trồng ngoài trời có nắng trực tiếp chiếu vào cây, 1 cây trồng bên dưới lưới lan giảm 60-70% nắng. Kết quả là cây lá gấm đặt bên dưới lưới lan màu lá dần chuyển sang màu xanh. Khi đặt cây ở vị trí càng ít ánh sáng màu xanh càng đậm hơn.

Lá Gấm Trồng Dưới Lưới Che Và Trồng Ngoài Trời
Lá Gấm Trồng Dưới Lưới Che Và Trồng Ngoài Trời

Đối với cây lá gấm để cây “lên màu” đỏ hoặc vàng (tùy giống) đậm hơn, nên trồng cây nơi có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, nếu vị trí trồng quá khô hạn và vị trí trồng quá nóng bức như trồng trên sân thượng ít cây nhiều nắng gió hoặc vào những ngày có cường độ tia UV cao, lá có thể bị bạc màu chuyển sang trắng bạc.

Đối với cây đuôi công: kết quả cũng tương tự. Cây được trồng ở nơi ít ánh sáng hơn (trong trường hợp tôi đặt cây ở bên dưới lưới che giảm 70% ánh sáng) sẽ có màu lá xanh đậm hơn so với với cây đuôi công trồng ở dưới lưới che giảm 30% ánh sáng.

Cây đuôi Công Trồng Dưới Lưới Che 70 Và 30
Cây đuôi Công Trồng Dưới Lưới Che Giảm 70% Và 30% ánh sáng.

Đối với cây đa búp vàng: màu sắc lá sẽ sặc sỡ, vàng tươi hơn khi trồng cây ở ngoài trời.

Ánh Sáng Cũng ảnh Hưởng đến Màu Sắc Lá đa Búp Vàng
Ánh Sáng Cũng ảnh Hưởng đến Màu Sắc Lá đa Búp Vàng

Đa cẩm thạch đỏ:

Cây đa Cẩm Thạch đỏ
Cây đa Cẩm Thạch đỏ

Đa cẩm thạch trắng:

Đa Cẩm Thạch Trắng
Đa Cẩm Thạch Trắng

Trầu bà Brazil: đối với giống trầu bà này, chỉ cần đặt cây ở vị trí bên dưới lưới che bớt 30% nắng hoặc để trực tiếp ngoài trời khoảng 7 ngày thì màu lá đã thay đổi hẳn, lá dần chuyển sang màu vàng nhạt.

Trầu Bà Brasil
Trầu Bà Brasil

Cây vạn lộc: đối với loại kiểng lá này thì màu sắc của lá sẽ “đỏ hơn” khi trồng ở bên dưới lưới che giảm 80% ánh sáng. Cây trồng nơi nhiều sáng hơn sẽ có lá màu đỏ nhạt!

Cây Vạn Lộc (2)
Cây Vạn Lộc có màu đỏ tươi hơn khi trồng nơi giảm khoảng 80% ánh sáng.

Và ở phần cuối của bài viết này là 1 số thông tin mà tôi sưu tầm được về các yếu tố tạo nên màu sắc cũng như sự thay đổi màu sắc trên lá cây. Còn để giải thích cụ thể cho từng trường hợp các loại kiểng lá bên trên tôi cũng chưa rõ nguyên nhân tại sao mỗi loại cây lại có sự thay đổi màu sắc khác nhau theo ánh sáng. Có lẽ mỗi loại cây trồng có hình dạng lá, màu sắc đặc trưng để năng hấp thụ lượng ánh sáng nhất định đủ nó dùng và phát triển.

Ví dụ như cây vạn lộc đỏ đặc tính của nó là có nhu cầu về ánh sáng của nó thấp nên khi để nơi nhiều sáng nó sẽ chuyển sang màu đỏ nhạt để giảm bớt khả năng hấp thụ ánh sáng???

4 yếu tố chính tạo nên màu sắc lá

Tất cả bắt đầu bên trong chiếc lá. Lá có màu sắc là do các chất hóa học gọi là sắc tố, và có 4 loại sắc tố chính trong mỗi lá:

4 Loại Sắc Tố Chính Trong Mỗi Lá
4 Loại Sắc Tố Chính Trong Mỗi Lá
  • Chất diệp lục, giúp lá có màu xanh cơ bản. Nó cần thiết cho quá trình quang hợp, một phản ứng hóa học cho phép thực vật sử dụng ánh sáng mặt trời để sản xuất đường cho thực phẩm của chúng. Cây cối ở vùng ôn đới dự trữ các loại đường này cho thời kỳ ngủ đông trong mùa đông.
  • Carotenoid, tạo ra màu vàng, cam và nâu trong những thứ như ngô, cà rốt và hoa thủy tiên, cũng như rutabagas, mao lương và chuối.
  • Anthocyanins, tạo màu cho những thứ quen thuộc như nam việt quất, táo đỏ, nho concord, việt quất, anh đào, dâu tây và mận. Chúng tan trong nước và xuất hiện trong chất lỏng lỏng của tế bào lá.

Tất nhiên, chất diệp lục là sắc tố xanh trong thực vật. Các sắc tố khác, chẳng hạn như carotenes và xanthophylls cũng có trong thực vật, và những sắc tố này tạo nên sắc tố đỏ, cam, vànghoặc nâu mà chúng ta thường thấy vào mùa thu trong năm. Các sắc tố này luôn có trong lá cây; tuy nhiên, sắc tố diệp lục xanh che đi sự xuất hiện của chúng.

Lá thay đổi màu sắc trong mùa thu!

Đoạn thông tin bên dưới được tôi dịch lại từ nguồn: https://theindependent.com/opinion/lack-of-sunlight-causes-leaves-to-change-colors/article_472c977f-9ad5-53b0-8c1b-ecb4333cba51.html

Nhiều người cho rằng mùa thu là thời điểm đẹp trong năm do màu sắc của mùa thu rực rỡ.

Hầu hết mọi người đều biết về sự thay đổi màu sắc nhưng hãy hỏi ai đó nguyên nhân khiến lá cây chuyển màu và bạn có khả năng nhận được nhiều câu trả lời khác nhau như số người bạn hỏi. Điều gì khiến lá cây chuyển màu vào mùa thu?

Lá Vàng Mùa Thu. Ảnh Chụp Bởi Jeremy Baucom (flickr Creative Commons)
Lá Vàng Mùa Thu. Ảnh Chụp Bởi Jeremy Baucom (flickr Creative Commons)

Tại sao lá đổi màu

Nhiều người thường nói rằng nhiệt độ mát mẻ, đặc biệt là sương giá và đông cứng, là lý do khiến lá chuyển màu, nhưng nhiệt độ chỉ gián tiếp tham gia vào quá trình này.

Ánh sáng mặt trời, hay thực tế là thiếu ánh sáng mặt trời do cường độ ban ngày giảm trong mùa thu trong năm, là yếu tố quan trọng nhất liên quan đến sự thay đổi màu sắc vào mùa thu. Ánh sáng là cần thiết để sản xuất chất diệp lục, và đồng thời, thiếu/đủ ánh sáng dẫn đến sự phân hủy chất diệp lục.

Các lá thay đổi màu sắc chủ yếu là để đáp ứng với sự sụt giảm của ánh sáng mặt trời hàng ngày. Quá trình quang hợp, hoặc sản xuất đường phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời, bắt đầu chậm lại để phản ứng với sự thay đổi lượng ánh sáng. Điều này dẫn đến giảm chất diệp lục, sắc tố hỗ trợ quang hợp và làm cho lá có màu xanh. Khi chất diệp lục giảm, các sắc tố khác trong lá bắt đầu xuất hiện hoặc được sản xuất. Mức độ màu đỏ và thời gian màu lá hiển thị liên quan trực tiếp đến điều kiện nhiệt độ và độ ẩm xảy ra trước và trong thời kỳ lượng diệp lục trong lá giảm dần.

Thời tiết đóng một vai trò nhất định

Những màn lá rực rỡ nhất theo sau khoảng thời gian ngày ấm áp đầy nắng và đêm mát. Trong chu kỳ thời tiết này, lá tiết ra một lượng đường dồi dào trong những ngày nắng. Ban đêm mát mẻ hơn và các gân lá dần dần thu hẹp vào mùa thu, có nghĩa là phần lớn lượng đường được tạo ra bị giữ lại trong lá. 

Lượng đường và ánh sáng dồi dào trong lá dẫn đến việc sản xuất các sắc tố anthocyanin sống động, tạo ra các màu đỏ, tím và đỏ thẫm. Màu vàng và vàng của lá được tạo ra bởi các sắc tố carotenoid (sắc tố có trong cà rốt), luôn có trong lá và do đó ít phụ thuộc vào các điều kiện nói trên.

Độ ẩm của đất cũng đóng một vai trò trong thời gian và sự rực rỡ của màu lá. Màu lá đẹp nhất được tạo ra khi đất đủ ẩm quanh năm cùng với thời tiết cuối mùa hè đã nói ở trên.

Cuối mùa xuân hoặc mùa hè hạn hán nghiêm trọng có thể trì hoãn sự bắt đầu của màu sắc. Thời kỳ ấm áp trong mùa thu cũng có thể làm giảm cường độ của màu sắc mùa thu bằng cách kích hoạt sự rụng lá sớm trước khi màu sắc có cơ hội phát triển.

Các yếu tố khác cũng làm cho lá đổi màu sớm hoặc không đồng bộ với các cây xung quanh:

  • Những cây ở rìa các khu vực trũng thấp, nơi có không khí mát hơn vào ban đêm, thường hiển thị màu sắc sớm hơn so với những cây ở rừng trên cao.
  • Những cây bị bệnh hoặc suy kiệt cũng có thể ngả màu sớm hơn những cây láng giềng khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *