Lần đầu trồng hoa hồng Tezza (Terrazza rose)

Hôm qua, 20/07/2017 tôi vừa được tặng cho 1 chậu hồng Tezza màu hồng (giống màu sữa dâu của Vinamilk???). Trước đây, tôi đã nghe nói khá nhiều về giống hoa hồng này từ vài năm trước, nhưng chưa thật sự trồng hoa hồng Tezza lần nào. Nay đã có dịp thử sức với giống hồng để bàn đẹp nhưng được đánh giá là giống hồng “đỏng đảnh” khó chiều chuộng và chăm sóc.

Chậu hoa hồng Tezza màu hồng vừa mới được tặng

[Cập nhật ngày 07/02/2018

Thế là tôi sưu tập thêm được 1 cây hồng Tezza màu tím rất đẹp (cây này có thể tên đầy đủ là: Terrazza fuchia rose). Cây hồng Tezza tím này được Tâm (An Giang) tặng, khi em tặng tôi, cây Tezza đã rất to và đang có hoa chuẩn bị nở.

Các chùm hoa hồng Tezza tím khoe sắc đón tết 2018

Một clip ngắn giới thiệu về giống hoa hồng Tezza tím này!

]

Chậu hoa hồng Tezza mà tôi được tặng

[Cập nhật ngày 21/07/2017]

Tôi vừa được tặng thêm 1 cây Tezza màu cam rất đẹp, thanks em nhiều hé Thọ!

Hồng ngoại Tezza màu cam
Form hồng Tezza màu cam hơi khum lại có nét giống với hồng Honey Caramel rose. Hoa có mùi thơm nhẹ.

Trước khi tôi trồng giống hoa hồng nào, tôi hay có thói quen sưu tầm thông tin và tìm hiểu về đặc tính sống của nó, sau đây là một số thông tin mà tôi góp nhặt được về hồng Tezza.

Hồng Tezza (hay hồng Terrazza) là hồng gì?

+ Hồng Tezza (hay hồng Terrazza) là giống hồng bụi mini có chiều cao trung bình chỉ từ 30-40cm (kích thước cây hồng Tezza tương đương với các giống hoa hồng tỉ muội).

Hồng Terrazza là giống hồng bụi lùn siêng hoa có chiều cao trung bình 30-40cm. Nguồn ảnh: sưu tầm

Hồng Tezza rose giống như một cây hồng bụi cắt cành ở dạng thu gọn chiều cao. Tôi chỉ nói hồng Tezza thu gọn chiều cao vì kích thước lá hồng Tezza vẫn to như các giống hồng bụi cắt cành bình thường. Hồng Tezza thường có lá chét 5, một số lá trưởng thành gần gốc có lá chét 7.

+ Lợi thế lớn nhất của Hồng Tezza là giống hoa hồng vô cùng siêng hoa, form hoa đẹp (đối với tôi) tán lá xum xuê. Do có kích thước nhỏ gọn đáng yêu, siêng hoa, bông to hơn các giống hồng tỉ muội (đường kính bông từ 4-6cm) nhiều màu sắc nên chúng rất được nhiều người chọn làm cây cảnh để bàn trang trí văn phòng.

+ Kích thước bông của hồng Tezza:

Hồng Tezza màu hồng phấn có kích thước bông khoảng 6 cm
Hồng Tezza màu cam có kích thước hoa nhỏ hơn, 5cm, không biết do 2 chậu hồng Tezza được trồng và chăm sóc ở 2 nơi khác nhau nên đường kính bông to nhỏ khác nhau hay tại đặc tính cây?
Hồng Tezza với nhiều màu sắc thường được trồng trong các chậu nhựa nhỏ, thích hợp để bàn hoặc trang trí ở các ban công, không gian nhỏ hẹp.

Tôi đã gặp một số chổ trồng hồng Tezza ở Sa Đéc, có vẻ đây là một giống hồng hơi khó trồng “xíu” vì cây hay bị đốm lá. Còn nguyên nhân có lẽ do hồng Tezza là dạng hồng bụi lùn nhưng tán lá quá xum xuê làm cho độ thông thoáng của cây giảm hẳn, đồng thời lượng hoa trổ rất nhiều nên sau mỗi đợt hoa cây hồng Tezza rất mẩn cảm với nấm bệnh?

Hoa hồng Tezza (Terrazza rose) nở bao nhiêu ngày thì tàn?

Khi tôi đem chậu hồng Tezza này về nhà (ngày 21/07/2017) thì cây đã nở hoa 1-2 ngày trước đó. Hiện tại đã là ngày 24/07/2017, đã 4 ngày trôi qua, hoa hồng Tezza vẫn giữ được độ tươi của các cánh hồng.

Cuối ngày 24/07, đến sáng ngày 25/07/2017 mưa liên tục làm cho các bông hoa hồng Tezza có dấu hiệu tàn úa. Như vậy hoa hồng ngoại Tezza khi trồng ở nơi có nhiệt độ tương đối nóng như miền Tây thì hoa nở từ 5-6 ngày mới tàn!

Đến ngày 27/07/2017, tôi cắt tỉa hoa tàn cho cây hồng Tezza này. Sau một tháng, 25/08/2017 chậu hồng Tera này đã nở hoa đợt 2.

Hình ảnh chậu hoa hồng Tera nở hoa đợt 2 tại vườn. Ngày 25/08/2017
Vào tay tôi, ở đợt nở hoa này, đường kính của hồng Tezza đã nhỏ hơn chỉ còn 5cm!

[Một thử nghiệm nhỏ]

Ngày 25/08/2017 phun thân lá Aton AZ+Reach+K

Chậu hồng Tezza vào ngày 04/09/2017

Nguồn gốc giống hoa hồng Tezza (Terrazza rose)

Hoa hồng Terrazza® được giới thiệu bởi De Ruiter Innovations BV của Hà Lan. Được giới thiệu tại Mỹ vào năm 2007 bởi Nor’ East Miniature Roses với tên gọi:’Terrazza Rosa’.

Có bao nhiêu loại hồng trong series hồng Tezza?

Theo trang web deruiter.com, nơi nhân giống ra giống hoa hồng Tezza thì hiện có tất cả 26 loại hoa hồng Tezza với nhiều màu sắc khác nhau: hồng Tezza màu hồng đậm, hồng Tezza màu đỏ đô, hồng Tezza màu vàng, hồng Tezza màu cam cà rốt, hồng Tezza màu tím và màu nhiều màu sắc khác.

Anh chị nếu có sở hữu được những chậu hồng Tezza nào rồi, nay cần tìm hiểu “họ tên” đầy đủ của chúng có thể dựa vào màu sắc hoa và tìm tên của chúng.dựa vào các liên kết bên dưới.

Rosa Terrazza®Carmen, Rosa Terrazza®CeriseRosa Terrazza®ClearRosa Terrazza®CometRosa Terrazza®EnyaRosa Terrazza®FestivalRosa Terrazza®Fiesta (cây hồng Tezza mà tôi được tặng có nét giống với hồng Terrazza® Fiesta), Rosa Terrazza®FragranceRosa Terrazza®FuchsiaRosa Terrazza®GoldenRosa Terrazza®HappyRosa Terrazza®JoyRosa Terrazza®JuicyRosa Terrazza®JupiterRosa Terrazza®LemonRosa Terrazza®MarsRosa Terrazza®MeteorRosa Terrazza®NenaRosa Terrazza®NeptuneRosa Terrazza®NovaRosa Terrazza®PrettyRosa Terrazza®PureRosa Terrazza®PurpleRosa Terrazza®SalmonRosa Terrazza®SaturnusRosa Terrazza®Tender.

Video về cây hồng Tezza của tôi:

15 thoughts on “Lần đầu trồng hoa hồng Tezza (Terrazza rose)

 1. Mình muốn mua giống hồng này. Vườn mình có bán không bạn. Nếu không có thì bạn giới thiệu giúp mình chỗ để mua được không. Cảm ơn vườn

  1. Chào bạn,
   Hiện giống hồng Tera này ở vườn tôi chưa có cây bán, còn một số nhà vườn trồng hồng Sa Đéc mà tôi biết thì họ cũng chỉ ở giai đoạn trồng thuần dưỡng cây hồng này và mới bắt đầu nhân giống nên cũng chưa có cây xuất bán!
   Thân chào bạn!

 2. Cho mình hỏi, mình mua chậu hồng Terrazza thì nhận ra có 4 cây nhỏ trong 1 chậu, vừa cắt hoa xong. Mình muốn tách 4 cây này thành 4 chậu thì phải làm thế nào để ko chết cây? Cây đang ra tược non khoẻ mạnh
  Mình cám ơn

  1. Ah, thân hồng Tezza rất ít gai! Các cành non thì không có gai. Nhưng 1 số cành già có 1 số gai nhỏ. Như anh thấy ở hình bên dưới là hồng Tezza cam, thân già nó vẫn có 1 số gai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.