Hoạt chất nào trị bệnh đốm đen trên cây hoa hồng hữu hiệu?

Trong khi tôi đang tìm hiểu xem hoạt chất nào trị bệnh đốm đen trên cây hoa hồng hữu hiệu? thì tìm kiếm được file tài liệu “Bệnh trên cây hoa hồng và cách kiểm soát chúng” (http://parksandrec.cityoftyler.org/Portals/Parks/Documents/RGC/Rose%20Diseases%20and%20Control%20Methods.pdf). Tôi xin dịch sơ lược lại phần đầu của tài liệu này, nói về bệnh đốm đen (Black Spot) trên cây hoa hồng.

Vườn hồng của tôi thường xuyên bị bệnh đốm lá gây hại

Đốm đen của cây hoa hồng là do nấm Diplocarpon rosae gây ra. Bệnh này xuất hiện hàng năm trên khắp nước Mỹ và là bệnh liên quan đến hoa hồng gây hại nhiều nhất và liên tục. Nhiều người đồng ý rằng đó là căn bệnh nghiêm trọng nhất của hoa hồng trên toàn thế giới.

Triệu chứng của bệnh đốm đen

Các triệu chứng bao gồm những đốm đen hình tròn thường được bao quanh bởi một vầng màu vàng có răng cưa. Lá bị nhiễm bệnh sẽ chuyển sang màu vàng sáng và rụng dần khi bệnh gây hại nghiêm trọng và chúng tiếp dẫn liên tục, sự tái phát lặp đi lặp lại xảy ra, làm suy yếu đáng kể cây hồng. Bệnh đã được chứng minh là làm giảm sản lượng hoa trên nhiều giống. Các bào tử của nấm được lan truyền đến lá non bằng cách theo tia nước mưa hoặc nước tưới. Bào tử sinh sôi nảy nở và nhiễm trùng xảy ra chỉ khi nước vẫn còn trên lá trong thời gian 6 giờ hoặc lâu hơn và các đốm lá điển hình phát triển trong vòng 5 đến 10 ngày.

Xem thêm: Thư viện ảnh lá hồng bị bệnh đốm đen (Black spot on roses)

CULTURAL CONTROL

Cultural control, từ này tôi không biết dịch sao cho đúng. Đại khái dựa vào đặc điểm phát sinh nấm bệnh và đặc tính cây để phòng bệnh ngay từ ban đầu để hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc hóa học. Việc này là rất quan trọng cho một chương trình kiểm soát bệnh đốm đen đạt được thành công.

  • Thay đổi cách tưới truyền thống làm ướt toàn bộ thân lá chuyển sang phương pháp cung cấp nước cho đất xung quanh thực vật (tưới nhỏ giọt) là đặc biệt quan trọng. Nếu không phải chọn thời gian tưới trong ngày sao cho cây sẽ mau khô lá nhất (tưới vào sáng sớm).
  • Vệ sinh cũng được khuyến khích để giảm sự sẵn có của bào tử. Loại bỏ tất cả các lá bị nhiễm bệnh, lá rụng – không sử dụng như lớp phủ giữ ẩm bề mặt. Khi các cành bị nhiễm trùng nặng bị suy yếu thì chúng cũng cần được loại bỏ.
  • Có sự khác biệt lớn về tính nhạy cảm của các giống hoa hồng khác nhau đối với nấm đốm đen. Do đó, nếu có thể nên lựa chọn những giống hồng có sẵn khả năng kháng được bệnh đốm đen. (Việc chọn giống hoa hồng kháng bệnh, không có nghĩa là cây không bị bệnh đốm đen tấn công mà chỉ dừng ở việc tần suất cây bị đốm đen là ít)

CHEMICAL CONTROL (Phương pháp hóa học)

Kiểm soát đốm đen trên cây hoa hồng với thuốc trừ nấm là thành công nếu chúng được áp dụng một cách nhất quán trước khi các triệu chứng mới phát triển. Điều này có nghĩa là bắt đầu phun thuốc diệt nấm từ giai đoạn chồi non mới phát triển và tiếp tục cho đến cuối mùa. Các đợt phun thuốc hàng tuần có thể cần thiết trong những tháng mùa hè khi lượng mưa rất phổ biến và nhiệt độ là lý tưởng cho sự phát triển đốm đen.

Trong 30 năm qua, một trong những sản phẩm hiệu quả nhất để kiểm soát đốm đen là chlorothalonil (Daconil 2787 và Daconil Ultrex, loại này ở nước mình có bán khá phổ biến!). Các sản phẩm khác có hiệu quả cao trong nhóm hóa chất triazole bao gồm cyproconazole (Sentinel), tebuconazole (Lynx), fenarimol (Rubigan), myclobutanil (Systhane) và propiconazole (Banner Maxx). Mặc dù các sản phẩm này có liên quan về mặt hóa học, nghiên cứu đã cho thấy sự khác biệt lớn về hiệu quả của chúng. Nói chung các kết quả tốt nhất đã thu được với cyproconazole và tebuconazol.

3 thoughts on “Hoạt chất nào trị bệnh đốm đen trên cây hoa hồng hữu hiệu?

    1. Chào anh Chương,
      Có thể dùng Anvil để trừ đốm lá cho cây hoa hồng đưuọc hé anh. Hoặc anh có thể dùng dithane m45 để trừ đốm lá (phun định kỳ hàng tuần mới có hiệu quả).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *